THÔNG BÁO GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

    Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhân dân và doanh nghiệp”

  1. Thời gian tiếp nhận câu hỏi: từ ngày 01 tháng 11 năm 2016
  2. Thời gian diễn ra giao lưu trực tuyến: ngày 07 tháng 11 năm 2016 (Thứ Hai), bắt đầu từ 08h00

      Việc tiếp nhận câu hỏi và trả lời nhân dân và doanh nghiệp qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Bộ theo địa chỉ internet http://gltt.monre.gov.vn hoặc qua Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ http://têntỉnh.monre.gov.vn.

     Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo và rất mong nhận được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân./.

Nội dung giao lưu
Nguyễn Trọng Vinh ( 55 Tuổi )
Hải Dương

Tên tôi là: Nguyễn Trọng Vinh cùng vợ: Vũ Thị Dung

Địa chỉ: Số 22 đường Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương

Xin được hỏi một việc như sau:

Trường hợp của tôi mua đất từ năm 1997 của một gia đình bán cho tôi ½ khu đất. Hiện một ½ đất còn lại trục cũ đã được cấp Giấy CNQSD đất, gia đình tôi đã được cấp Giấy phép xây dựng, nhưng khi tôi làm thủ tục được cấp sổ đỏ.

Năm 2005 tôi cùng với khu dân cư đã làm đề nghị cấp sổ đỏ và hiện nay cả khu đã được cấp Giấy CNQSD đất. Riêng gia đình tôi được biết hồ sơ đã chuyển về thành phố từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ.

Trường hợp của gia đình tôi phải giải quyết như thế nào?

Sở TNMT tỉnh Hải Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của ông như sau:

- Khoản 2, Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 quy định: UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy trường hợp ông hỏi thuộc thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND thành phố Hải Dương.

- Hiện nay Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đang chỉ đạo các địa phương sớm hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác cho các hộ dân. Trường hợp hồ sơ của gia đình ông nếu đã được chuyển về thành phố Hải Dương từ năm 2013. Đề nghị ông liên hệ với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Dương để được hướng dẫn và cung cấp thông tin chi tiết.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chuyển ý kiến của ông tới UBND thành phố Hải Dương để xem xét giải quyết và kiểm tra việc thực hiện các trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các cơ quan chức năng thuộc thành phố Hải Dương đối với trường hợp của ông theo quy định.Nguyễn Hải ( 44 Tuổi )
Hải Dương

Tôi ở Đại lộ Lê Thanh Nghị, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương (đường Phù Lỗ, Hải Tân, thị xã Hải Dương trước kia) (thuộc tập thể bê tông trước kia). Đất gia đình tôi được cấp Giấy CNQSD đất tạm thời đất ở từ trước năm 1992. Tôi đã có nhà trên đất nay xin cấp sổ và chứng nhận tài sản trên đất. Tôi muốn chuyển đổi một phần diện tích đất trồng cây lâu lăm thành đất ở thì được giảm 50% tiền thuế có đúng không, giá tiền thuế thì theo quy định nào của Nhà nước và tính thuế như thế nào, bao nhiêu tiền? (Vì tôi có hỏi diện tích đất cùng mặt đường có nhà 5 triệu, nhà tôi lai phải đóng 12 triệu chưa giảm thuế)

Đề nghị quý cơ quan TNMT cho tôi được biết.

Trân trọng cảm ơn!

Sở TNMT tỉnh Hải Dương

- Sau khi được phép của cấp có thẩm quyền cho phép hộ gia đình ông được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn (trồng cây lâu năm) đã được UBND thị xã (nay là thành phố Hải Dương) cấp GCN QSD đất tạm thời sang đất ở thì việc thu tiền sử dụng đất được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Cụ thể:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do vậy, mức ông phải đóng tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất là đúng.

- Về giá thu tiền sử dụng đất được áp dụng theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Việc xác định giá trị tiền sử dụng đất phải nộp cụ thể là bao nhiêu, đề nghị ông liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hải Dương, Chi cục thuế thành phố Hải Dương để được hướng dẫn và tính toán cụ thể.Trần Tuấn Hải ( 63 Tuổi )
Hải Dương

Câu Hỏi:

Tôi là công nhân ở xã Cẩm Điền huyện Cảm Giàng - Hải Dương cùng nhiều hộ dân khác ở ven đường 5A xin phản ánh tình trạng đổ rác thải sinh hoạt ven đường 5 có điểm tạo thành những đống lớn gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, mất an toàn giao thông. Tình trạng này không biết đến bao gia mới được khắc phục. Ngành Tài nguyên MT có chỉ đạo gì không cho dân chúng tôi được rõ?

Xin cảm ơn!

Sở TNMT tỉnh Hải Dương

Để trả lời câu hỏi của quý vị. Hiện tượng đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại xã Cẩm Điền đã nhiều lần Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho UBND huyện Cẩm Giàng chỉ đạo và phối hợp với xã Cẩm Điền để xử lý đảm bảo quy định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm tình trạng này.

Chúng tôi được biết hiện tại xã Cẩm Điền - huyện Cẩm Giàng, chính quyền xã chưa quy hoạch lựa chọn được vị trí để xây dựng bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh tạm thời cho nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt của xã.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn không chỉ là vấn đề của riêng xã Cẩm Điền mà hiện tại là vấn đề chung của tỉnh cần giải quyết trong thời gian tới đối với những xã tương tự như của Cẩm Điền trên địa bàn tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh Phê duyệt đề án “Thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020” theo Quyết định số 2559/QĐ-UBND ngày 21/9/2016, định hướng đến năm 2020 theo đó rác thải sinh hoạt tại xã Cẩm Điền và một xã khác thuộc huyện Cẩm Giàng sẽ được đưa về khu xử lý rác thải tập trung theo cụm huyện tại huyện Bình Giang. Tuy nhiên, trong khi chờ nâng công suất, mở rộng nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Kẻ Sặt - huyện Bình Giang để đảm bảo xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Bình Giang, Cẩm Giàng và Thanh Miện, các xã phải bố trí quy hoạch địa điểm để chôn lấp rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh tạm thời trên địa bàn.

Theo nội dung của Đề án đã được phê duyệt, xã Cẩm Điền sẽ được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí khoảng 500 triệu để xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh trong thời gian tới. Đề nghị UBND xã Cẩm Điền khẩn trương báo cáo UBND huyện Cẩm Giàng phê duyệt quy hoạch địa điểm để xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh tạm thời cho địa phương.Nguyễn Tuấn Anh ( 45 Tuổi )
Hải Dương

Tôi ở TP Hải Dương. Đất gia đình nhà tôi ở từ trước năm 1980 nhưng đến nay xin cấp sổ đỏ thì không được cấp (và tôi được biết ở thành phố này không ít hộ như gia đình tôi). Cán bộ nói do không có giấy tờ. Trường hợp này theo Luật có được cấp không. Đề nghị cơ quan TNMT cho chúng tôi biết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đề nghị Sở TN&MT trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời câu hỏi của ông như sau:

- Trường hợp ông hỏi do không cung cấp các thông tin chi tiết, vì vậy Sở Tài nguyên và Môi trường không có cơ sở để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật Đất đai, nay được UBND cấp xã, phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy trường hợp gia đình ông đã sử dụng đất trước năm 1980 nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai mà không vi phạm pháp luật đất đai, được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

- Trường hợp việc sử dụng đất của gia đình ở có vi phạm pháp luật đất đai thì được xử lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.nguyễn văn mạnh ( 40 Tuổi )
Hưng Yên
  1. Trình tự, thủ tục, hồ sơ khi thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất mà đất để thực hiện dự án chưa được giải phóng mặt bằng thực hiện theo quy định nào?
  2. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật của người đang sử dụng đất mà diện tích thu hồi không được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật Đất đai hiện hành để giao đất, cho người khác thuê đất, trong trường hợp này, người được giao đất, cho thuê đất có thỏa thuận chi trả chi phí đầu tư vào đất còn lại và tài sản gắn liền với đất với người bị thu hồi đất không? Nếu được thì cơ quan chức năng của Nhà nước có phải phê duyệt phương án hỗ trợ chi trả chi phí đầu tư vào đất còn lại, chi trả tài sản trên đất để làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính của các Bên không?
Bộ Tài nguyên và Môi trường

1. Pháp luật về đất đai không có quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất. Về trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư được thực hiện theo quy định tại Điều 68 và 69 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

 2. Căn cứ các Điều 61, 62, 67, 68 và 69 của Luật Đất đai, đối với trường hợp Nhà nước thực hiện thu hồi đất thì giao Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người có đất thu hồi (kể cả trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường tài sản, chi phí đầu tư vào đất); người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không phải thực hiện việc thỏa thuận với người có đất thu hồi.

 


Vũ Hải Anh ( 50 Tuổi )
Hải Dương

Người sử dụng đất là các Hội (như Hội người mù, Hội Đông y, Hội kiến trúc sư…) đề nghị Nhà nước cho sử dụng đất để xây dựng cơ sở của Hội thì Nhà nước cho các đối tượng này sử dụng đất theo hình thức nào? (cho thuê đất hay giao đất không thu tiền hay giao đất có thu tiền sử dụng đất)

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trả lời:

Luật Đất đai năm 2013, đã quy định cụ thể các trường hợp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất tại các Điều 54, 55 và Điều 56 và các trường hợp được nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 169 của Luật Đất đai.

Ngoài ra, căn cứ quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, các Hội được quyền mua, thuê, thuê mua thuê văn phòng, trụ sở làm việc theo quy định.